Người Ê đê có nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng, trong số đó văn hóa ẩm thực độc đáo làm nức lòng thực khách phương xa. Cùng điểm qua top 3 món ăn ngon của người Ê đê nhé.
1. Canh cà đắng - món ăn ngon nên thử
Quả cà đắng là một loại trái cây mọc hoang trên nương rẩy, có vị đăng đắng như cà pháo nhưng quả nhỏ hơn. Canh cà đắng là một món ăn ngon rất phổ biến của người Ê đê, họ thường dùng trong những bữa ăn gia đình, canh cà đắng thường được nấu cùng cá trích.
Quả cà đắng |
Bí quyết để món canh cà đắng ngon theo người Ê đê là đem đầu cá trích phơi nắng, tao mùi thơm cho cá, và dùng phần đầu để nấu canh thay cho phần thân cá. Đem đầu cá trích giã nát rồi trộm cùng với hành, tỏi cho thơm. Đem nước đun sôi rồi cho đầu cá trích giã nát vào đun cho nước sôi, cho cà đắng đã sắc khoang vào.
Canh cà đắng là món ăn ngon được người Ê đê yêu thích |
Để món canh cà đắng có độ sệt, người Ê đê sẽ dùng nước nấu cơm để nấu canh thay cho nước dùng. Khi nấu xong nồi canh sẽ đặc sền sệc, rồi đem trộn với cơm sau đó vắt thành từng nắm nhỏ vừa tay để ăn.
2.Lẩu lá rừng - món ăn ngon đặc sản Ê đê
Lẩu lá rừng là một nồi canh thập cẩm chứa đầy đủ các loại lá rừng, trộn với ít gia vị. Món lẩu lá rừng ăn rất ngon, được người Ê đê dùng để làm món ăn ngon đãi khách. Lịch sử món ăn được ra đời từ rất lâu, khi cuộc sống khó khăn, thiếu thốn, người Ê đê đã dùng món này để chóng đói.
Lẩu lá rừng ngày xưa từng được làm món ăn chống đói |
Món lẩu lá rừng thường được dùng để ăn kèm với thịt heo rừng hấp, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, cay cay và vị đắng từ các loại rau rừng. Càng nhiều loại lá rừng thì mùi vị món ăn sẽ càng ngon.
Hiện nay món lẩu lá rừng có mặt hầu hết ở các nhà hàng, quán ăn ở thành phố Đắk Lắk. Nhưng nếu là người sành ăn muốn thưởng thức hương vị gốc, bạn nên ghé qua các gia đình người địa phương của dân tộc Ê đê.
3.Măn nướng xào vếch bò ( lòng, phèo)
Khi đến Đắk Lắk mà chưa thưởng thức qua món măn nướng xào vếch bò, thì quả thật là một sự tiếc nuối vô cùng lớn. Nguyên liệu của món ăn rất nổi tiếng này gồm có măn đem nướng, rồi cho vếch bò ( lòng, phèo) vào xào chung, cho thêm ít gia vị đặc trưng.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự hoài hòa của vị đắng từ lòng bò, vị ngọt của măn rừng và vị cay cay của ớt cùng mùi thơm phức của măn nướng xào sẽ làm nức lòng thực khách phương xa.
Xem thêm: