Cây măng là thực phẩm không còn xa lạ với những ai yêu thích ẩm thực. Được sử dụng rất rộng rãi trong các món ăn và bán nhiều ngoài chợ, măng có nhiều phương pháp chế biến hấp dẫn. Cây măng lúc mua về, rửa sạch, luộc sơ qua khoảng 10 phút, sau ấy mới chế biến thành những món ngon trên mâm.
Măng luộc
Những cây măng tre hay măng trúc nhỏ thường được luộc và ăn chấm cùng chất chéo - gia vị vùng Tây Bắc hay muối ớt hoặc muối vừng lạc đều ngon. Để làm món măng luộc, những cây măng phải thật tươi và là măng non. Vị của măng khá nhằng nhặng đắng một tí, giòn ngọt hấp dẫn.
Thịt lợn kho măng
Thịt ba chỉ thái nhỏ, xào cho thịt xăn mềm rồi mới cho măng vào, nêm nếm gia vị cộng với một tí nước và đậy vung trên lửa nhỏ. Vị chua thanh của măng hòa quyện cùng nước thịt, thơm nức cả gian nhà. Thịt lợn mềm, măng thoang thoảng vị chua nhẹ thấm gia vị mặn mòi làm nên nét hấp dẫn đặc thù của món ngon từ cây măng này.
Măng ninh chân giò, vịt, ngan
Món canh măng thường được nấu cùng với chân giò, sường hoặc ninh cùng với thịt vịt. Khi ninh với thịt, 1 lát sau mới cho măng vào. Măng sử dụng để nấu có thể là măng lá tước mỏng hoặc măng củ thái, măng khô cũng được. Dù dùng loại măng nào, vị măng lúc ninh đều hòa quyện với nước lèo béo ngậy, thơm ngon. Măng lúc đã ninh nhừ, khi ăn có vị chua thanh nhẹ. Ăn mang bún rất hợp.
Măng ớt
Cây măng lúc đã luộc, tước mỏng, nhỏ, dầm với ớt cay, giấm tỏi, rồi cho vào lọ, ngâm trong vài ngày cho ngấm thì vớt ra ăn dần. Măng ớt có vị giòn của măng cộng vị cay của ớt rất dễ ăn. Món măng này hay có trong các quán bún ngan hay bún măng vịt, ăn kèm sở hữu đồ chấm hợp vị.
Măng xào thịt bò
Thịt bò mềm xào sơ qua. Măng xào nhanh rồi đổ thịt bò vào, vậy là đã có ngay một đĩa măng xào thịt bò ngon cơm. Nước thịt bò xào ngọt mềm hòa quyện với mùi măng giòn làm ngon cơm. khi xào măng, nên thêm một ít hành lá hay rau mùi Tàu, mùi vị món ăn sẽ thú vị hơn.
Lẩu ếch om măng
Món lẩu hấp dẫn này không thể thiếu lá lốt cùng thật nhiều măng. Lẩu ếch với thịt ếch đã sơ chế làm sạch, tẩm ướp gia vị cùng một nồi nước dùng với măng ninh thịt sườn tạo vị ngọt và chua thanh. Đừng quên thả vài lát ớt cay vào nồi lẩu. Chỉ có thế thôi mà xuýt xoa. Thịt êch rất hợp với măng và vị cay của ớt. Càng ăn càng thấy ngon.
Măng muối
Muối măng cũng giống muối dưa. Cây măng không đem luộc mà rửa sạch và cho thẳng vào nước muối, đậy kín. Sau khoảng gần 1 tuần ngấm là có thể đem ra sử dụng. Măng muối lúc ăn dầm thêm chút ớt cay là tuyệt hảo.